lắp mạng viettel

Ba ông lớn Viettel, MobiFone, VinaPhone ký thoả thuận thử nghiệm chung cơ sở hạ tầng 5G, tiết kiệm nhiều chi phí

Nội dung bài viết

[ad_1]

Ba ông lớn Viettel, MobiFone, VinaPhone ký thoả thuận thử nghiệm chung cơ sở hạ tầng 5G, tiết kiệm nhiều chi phí

Mai Hữu Vinh

26 phút trước

Mạng 5G Viettel (nguồn: Viettel Telecom)

Hôm nay (29/5) mình xin chia sẻ thông tin vừa cập nhật được từ trang Hà Nội Mới: Dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), 3 doanh nghiệp đang triển khai thử nghiệm mạng 5G là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa ký thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G theo hình thức trực tuyến.

Việc các nhà mạng ký thỏa thuận thử nghiệm dùng chung mạng 5G nhằm mục tiêu sớm triển khai dịch vụ 5G thương mại trên toàn quốc, đồng thời bảo đảm mỹ quan đô thị, xã hội nói chung và tăng cường hiệu quả đầu tư hạ tầng của chính các doanh nghiệp.           

Theo Cục Viễn thông, với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet, vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng (BTS) 5G đạt vài trăm mét so với bán kính vùng phủ từ 2 – 3 km của các trạm 2G/3G/4G như trước đây, do vậy đòi hỏi cần triển khai, lắp đặt số lượng trạm BTS 5G nhiều.

Ba 'ông lớn' viễn thông VN thoả thuận thử nghiệm dùng chung hạ tầng 5G
Các nhà mạng họp trực tuyến cùng Bộ TT&TT (nguồn: Viettel Telecom)

Cụ thể, khi triển khai 5G sẽ có các trạm 5G Massive MIMO loại lớn (kỹ thuật sử dụng rất nhiều anten, lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn anten) lắp trên cột anten ngoài trời và rất nhiều các loại trạm thu phát sóng công suất nhỏ, thường lắp trên thân cột đèn, trên tường nhà…

Vì vậy, việc triển khai dùng chung hạ tầng/vị trí lắp trạm 5G là rất cần thiết, đồng thời cũng đặt ra những bài toán mới cả về kỹ thuật công nghệ và cơ chế phối hợp sử dụng chung hạ tầng mạng 5G.

Đây cũng là quan điểm được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV (năm 2020) khi nêu rõ, Việt Nam triển khai 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án và sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.

Việc thử nghiệm dùng chung mạng 5G được 3 doanh nghiệp Viettel, VNPT và MobiFone thống nhất triển khai theo hai giải pháp: Thử nghiệm chuyển vùng di động roaming và thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN). Thỏa thuận được các nhà mạng kỳ vọng góp phần thúc đẩy việc triển khai mạng 5G trên toàn quốc, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc đi đầu về triển khai 5G.

Ba 'ông lớn' viễn thông VN thoả thuận thử nghiệm dùng chung hạ tầng 5G
Trụ 5G Viettel (nguồn: Viettel Telecom)

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự hợp tác của các doanh nghiệp viễn thông và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện tích cực, hiệu quả, trên cơ sở hợp tác, xây dựng để đạt được kết quả thử nghiệm tốt nhất, tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình khai thác thương mại 5G trong thời gian tới.

Tính đến hết tháng 5-2021, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên – Huế. Tốc độ trung bình hiện đạt 500-600 Mbps, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Bạn có đang sử dụng mạng 5G của nhà mạng nào không?

Xem thêm: MobiFone đồng hành học sinh, sinh viên, tung ưu đãi lên đến 4GB/ngày

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ

Không hài lòng bài viết

15 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
[ad_2]

Bài viết Liên Quan

CÁP QUANG VIETTEL

NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI

ĐĂNG KÝ MẠNG VIETTEL

Đánh giá:
5/5
Contact Me on Zalo

TỐC ĐỘ

NHÂN ĐÔI

GIÁ KHÔNG ĐỔI

MODEN WIFI SIÊU TỐC ĐỘ