lắp mạng viettel

Nhà mạng Việt Nam dự kiến giá cước 5G chỉ bằng với cước 4G, người dùng vẫn được trải nghiệm miễn phí 5G đến hết tháng 1/2021

Nội dung bài viết

[ad_1]

Nhà mạng Việt Nam dự kiến giá cước 5G chỉ bằng với cước 4G, người dùng vẫn được trải nghiệm miễn phí 5G đến hết tháng 1/2021

Lê Viết Khuyên

18/12/20
1 bình luận

Hình minh họa
Hình minh họa (Nguồn: Nanova.org)

Theo thông tin mình vừa đọc được từ báo điện tử VnExpress: Các nhà mạng tại Việt Nam dự kiến để giá cước 5G ngang với 4G hiện tại, đồng thời không yêu cầu người dùng đổi SIM. Chắc hẳn đây là một thông tin rất vui đối với người dùng muốn trải nghiệm mạng 5G. Xin chia sẻ thông tin cho độc giả Thế Giới Di Động để cùng bàn luận.

Cụ thể, tại buổi tọa đàm về 5G được tổ chức tại Hà Nội vào sáng 17/12, đại diện VNPT chia sẻ: “Sẽ miễn cước 5G trong quá trình thử nghiệm, ít nhất đến hết tháng 1/2021. Sau đó, giá cước cơ bản sẽ như 4G”.

Tương tự, MobiFone cũng cho biết giá cước sẽ “tuân thủ theo quy định chung” và các nhà mạng đều làm như vậy. “Gói cước và cách tính cước cơ bản dựa trên nền tảng của 4G”, đại diện MobiFone nói.

Viettel cũng đang miễn phí cước 5G cho người dùng thử nghiệm thương mại.

Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G Viettel
Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G Viettel (Nguồn: VnExpress)

Theo các nhà mạng, người dùng cũng không cần đổi SIM mà có thể sử dụng 5G trên chính SIM 4G. Yêu cầu duy nhất là thiết bị đầu cuối là thiết bị 5G được hỗ trợ. Hiện tại, nhiều người dùng mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel đã có thể sử dụng 5G miễn phí tại các địa điểm thử nghiệm thương mại của ba nhà mạng này ở Hà Nội và TP HCM.

Một số thiết bị có thể sử dụng mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam gồm: Nokia 8.3 5G, OPPO Find X2/ Find X2 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, POCO F2 Pro, Huawei P40/P40 Pro/P40 Pro Plus.

Theo ông Nguyễn Văn Yên – Trưởng Ban Công nghệ VNPT, trên thế giới, smartphone 5G đa dạng nhiều phân khúc từ vài trăm đến vài nghìn USD. Việc Bộ TT&TT cấp phép 5G cũng sẽ là lực đẩy để các smartphone 5G đa dạng hơn tại Việt Nam.

Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G VinaPhone
Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G VinaPhone (Nguồn: ICTNews)

Trong ba nhà mạng, Viettel vừa là nhà cung cấp dịch vụ mạng, vừa phát triển thiết bị, tuy nhiên, đơn vị này cho biết sẽ không trực tiếp sản xuất thiết bị đầu cuối. Việc sản xuất điện thoại 5G, theo Viettel, là thế mạnh của các nhà sản xuất như Bkav, VinSmart. “Viettel sẽ tập trung vào mạng lõi và trạm phát sóng, để tạo nên hệ sinh thái sản phẩm Make in Vietnam đầy đủ”, đại diện nhà mạng này nói. Hiện tại, Viettel đang hợp tác với Vingroup để phát triển hệ thống 5G. Trong đó, VinSmart chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến, còn Viettel nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lý tín hiệu, hệ thống mạng lõi 5G.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục Viễn thông cho biết, 5G dự kiến sẽ được cấp phép chính thức tại Việt Nam vào năm 2021. Tuy nhiên, việc triển khai có thể không diễn ra đồng loạt trên cả nước, mà phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Chẳng hạn, sẽ triển khai trước ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng – nơi có nhu cầu về tốc độ cao, mật độ người sử dụng lớn hoặc ở ngay các khu công nghiệp có đầu tư nước ngoài, nơi có nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh.

Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G MobiFone
Kết quả đo thử nghiệm mạng 5G MobiFone (Nguồn: Finance)

Theo đại diện một nhà mạng, 5G sinh ra để phục vụ kết nối vạn vật, hoặc các ứng dụng có thể tận dụng được đặc trưng của 5G, như tốc độ truyền nhanh, độ trễ thấp. Vì vậy, bước đầu công nghệ này sẽ được triển khai ở khu vực phát triển mật độ cao, nơi đầu cuối 5G đã có và khách hàng sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để có trải nghiệm khác biệt.

“Trong 1 – 2 năm tới, 5G sẽ tập trung phát triển ở các khu công nghiệp, thành phố lớn. Từ năm 2023 đến 2025, 5G sẽ được phổ cập như 4G, lan tới những vùng nông thôn”, đại diện nhà mạng này thông tin thêm.

Theo đại diện Cục Viễn thông, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2025 sẽ xây dựng hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến khu vực ASEAN; năm 2030 mạng 5G phủ sóng toàn quốc, mọi người dân truy cập Internet băng rộng với chi phí thấp.

Bạn nghĩ sao về thông tin chia sẻ trên của các đại diện nhà mạng Việt Nam?

Xem thêm: Sau khi triển khai thử nghiệm mạng 5G tại các địa điểm nóng, dự kiến Việt Nam sẽ chính thức có 5G vào giữa năm 2021

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc

Không hài lòng bài viết

3.731 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
[ad_2]

Bài viết Liên Quan

CÁP QUANG VIETTEL

NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI

ĐĂNG KÝ MẠNG VIETTEL

Đánh giá:
5/5
Contact Me on Zalo

TỐC ĐỘ

NHÂN ĐÔI

GIÁ KHÔNG ĐỔI

MODEN WIFI SIÊU TỐC ĐỘ